Chỉ 5% thuê bao trả sau áp dụng chuyển mạng giữ số

Điều kiện để thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ số?

Nhà mạng sẽ thử nghiệm dịch vụ chuyển mạng giữ số

- Tại buổi họp báo diễn ra ngày 13/11/2018 về kế hoạch cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số, đại diện Cục Viễn thông cho biết, bắt đầu từ ngày 16/11/2018 các nhà mạng lớn gồm Vinaphone, Viettel và Mobifone sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau. Từ ngày 1/1/2019, ngoài 3 nhà mạng trên thì Vietnamobile sẽ cùng lúc cung cấp dịch vụ này cho toàn bộ các thuê bao trả trước và trả sau.

- Cục Viễn thông cũng nói thêm, các nhà mạng sẽ triển khai thử nghiệm chỉ với 5% thuê bao trả sau (tương đương 6 triệu Sim) để đánh giá được tác động của dịch vụ đối với thị trường đồng thời đưa ra các biện pháp loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực (nếu có) trước khi triển khai trên toàn bộ. Các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho hơn 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước chắc chắn để không có tác động xấu đến các hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông, đại diện Cục Viễn thông cho hay.

- Trong quá trình chuyển đổi, các chủ thuê bao sẽ phải trả phí. Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, qua nhiều cuộc họp thì mức phí quy định hướng với doanh nghiệp không vượt quá 60.000 VNĐ trên một lần chuyển đổi. Tuy nhiên, theo ông Hải các doanh nghiệp sẽ tự ban hành giá cước cũng như hướng dẫn riêng về mặt quy trình.

- Cũng trong cuộc họp, đại diện của các nhà mạng đưa ra mức cước chuyển mạng trọn gói mà người sử dụng dịch vụ phải trả một lần tương đương với cước phí thuê bao một tháng của thuê bao trả sau có dự kiến không quá 60.000 VNĐ.

- Trong đó Đại diện Cục Viễn thông cho hay, các giao dịch chuyển mạng giữ số sẽ được thực hiện tối đa trong 2 ngày đối với thuê bao thuộc quyền sở hữu cá nhân và 3 ngày với các thuê bao thuộc quyền sở hữu tổ chức (cơ quan, đoàn thế), thời gian thực hiện kể từ khi các chủ thuê bao đến điểm giao dịch của nhà mạng làm thủ tục. Thời gian gián đoạn dịch vụ trong quá trình chuyển đổi không được vượt quá một giờ. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục cũng nhấn mạnh thực tế tình trạng gián đoạn có thể chỉ diễn ra trong vài giây.

- Chủ thuê bao chỉ có thể tiếp tục đổi sang dùng dịch vụ của doanh nghiệp khác sau 90 ngày kể từ khi chuyển đổi sang dịch vụ của một nhà mạng mới. Theo lãnh đạo Cục Viễn thông các vấn đề về quy trình cũng như quy định sẽ được áp dụng theo đúng Thông tư 35/2017 do Bộ Thông tin & Truyền thông đã ban hành. Văn bản này quy định doanh nghiệp Viễn thông được phép từ chối cung cấp dịch vụ chuyển mạng với các thuê bao có thông tin đăng ký dịch vụ không chính xác, hay đang xẩy ra việc khiếu nại, tranh chấp về sử dụng dịch vụ hoặc vi phạm quy định hợp đồng với doanh nghiệp chuyển đi.

Dùng sim tới khi nào thì được chuyển mạng giữ số?

- Chuyển mạng giữ số là dịch vụ viễn thông di động mặt đất cho phép các thuê bao di động có khả năng chuyển đổi nhà mạng sử dụng trong khi đó vẫn giữ được số điện thoại sử dụng (bao gồm cả mã mạng và số thuê bao). Dịch vụ chuyển mạng được áp dụng triển khai cung cấp lần đầu tiên vào năm 1997 tại Singapore, đến nay dịch vụ đã có mặt tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành một xu thế phố biến và không thể thiếu của thị trường viễn thông di động phát triển. Tại khu vự Đông Nam Á các nước như Singapore, Thái Lan, Malaysia đã thực hiện trước đó và Việt Nam sẽ là nước thứ 4 triển khai dịch vụ này.

- Theo kinh nghiệm cũng như kết quả của các nước đã áp dụng dịch vụ thì việc chuyển mạng giữ nguyên số khi được triển khai sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn cho thị trường viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông cũng như thuê bao di động đồng thời đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.

★ Xem thêm: Chuyển mạng giữ số và những điều cần lưu tâm

Điều kiện để thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ số?