Viettel xây dựng 5G với phong cách sáng tạo

Viettel phủ sóng 5G khu công nghiệp với phong cách sáng tạo?

Viettel và kế hoạch triển khai thử nghiệm mạng 5G

Theo Phó tổng Viettel ông Nguyễn Đình Chiến, với lợi thế về thị trường và con người hiện có, tập đoàn tự tin làm chủ thiết bị 5G. Trong một cuộc họp tháng 11/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mục tiêu của Việt Nam sẽ triển khai chính thức mạng 5G trong năm 2020. Bộ cũng đã đưa ra kế hoạch triển khai thử nghiệm mạng 5G trong năm 2019 tại 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Vào ngày 22/1, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chính thức ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho nhà mạng đầu tiên là Viettel. Phóng viên SimSoDep.Com có cuộc trao đổi với Phó tổng Viettel ông Nguyễn Đình Chiến về những cơ hội và thách thức cũng như mục tiêu của Tập đoàn viễn thông Quân Đội trong lĩnh vực này.

◉ Việt Nam đặt mục tiêu là quốc gia đi đầu trong triển khai 5G, điều này tạo sức ép ra sao với Viettel?

Thực tế ở Viettel, sức ép chính là động lực, còn những việc không có sức ép thì không cần thiết phải quan tâm. Tập đoàn Viettel khẳng định: Chúng tôi có nguyên tắc cái gì mà người khác làm rồi và làm tốt thì mình không cần làm nữa. Nhưng đối với 5G tại Việt Nam chưa có ai làm mà chúng ta đang cần một hạ tầng viễn thông được bảo bảo vệ mạnh mẽ, trọn vẹn từ bên trong, chính thế chỉ làm được khi mình làm chủ hệ thống đó mà thôi.

5G sẽ là nền tảng cho xã hội số, chuyển đổi số vì thế Viettel phải làm được. Ngoài xây dụng cớ sở hạ tầng thì việc sản xuất thiết bị 5G là việc phải làm, là nhiệm vụ chính trị của đất nước nên chúng tôi không bàn về sức ép. Thế nhưng, xét về độ khó thì xây dựng 5G còn dễ dàng hơn Viettel xây dụng 4G.

Lý giải tại sao làm 5G lại dễ hơn làm 4G?

Trước kia khi làm 4G, Viettel chưa từng sản xuất một thiết bị 2G hay 3G nào cả, nên từ chỗ không có gì thành một nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông mới thực sự là khó nhất. Còn việc sản xuất từ 4G lên 5G dĩ nhiên cũng không hề dễ dàng nhưng bản thân đã có kinh nghiệm trước đó, cộng thêm nhiều điều kiện khác thuận lợi bởi thị trường nên cơ hội lớn hơn nhiều so với trước đây. Việc nói làm 5G dễ hơn 4G chính ở khía cạnh đó.

Vấn đề đặt ra bây giờ không phải là có làm được không mà là làm thế nào cho nhanh? Làm thế nào để làm cho kịp tiến độ đầu tư 5G của Viettel ở Việt Nam, và tiếp sau đó là đi ra thế giới.

◉ Thách thức lớn nhất mà Viettel đối mặt khi theo đuổi kế hoạch này?

So với trước đây sản xuất các thiết bị viễn thông có rất nhiều nhà cung cấp thì đến 5G chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Nói dễ ở trên thực chất là dựa trên cách tiếp cận của Viettel đối với 5G khi so sánh với làm 4G trước đó. Còn độ khó về mặt kỹ thuật thì cũng giống như nhau. Tóm lại khi thực hiện thì các chuyên gia công nghệ của tập đoàn vẫn phải ngày đêm tìm phương án lập trình, thiết kế, vô tuyến, cơ khí và nhiều vấn đề liên quan.

Bản chất thực tiễn của việc phát triển các thiết bị, công nghệ 5G hiện nay không phải nghiên cứu từ đầu mà dựa nhiều vào các phát minh đã có trước, chúng ta chỉ áp dụng để phát triển sản phẩm 5G mà thôi. Ở đây, cái khó nhất không phải là vấn đề công nghệ mà là bài toán thị trường. Đây mới chính là vấn đề chung của ngành sản xuất thiết bị viễn thông cần được sử lý.

◉ Viettel công bố đầu tư 40 triệu USD để phát triển chip 5G, phân tích rõ hơn về tiến độ dự án?

Tập đoàn Viễn Thông Viettel đang làm song song: phát triển các thiết bị với chip 5G mua của các nhà cung cấp khác và tự phát triển con chip 5G riêng của Tập đoàn. Với giai đoạn tự phát triển chip 5G thì Viettel vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm sự hợp tác từ các đối tác, chuyên gia cả trong và ngoài nước với nhiều cách tiếp cận mới mẻ khác nhau để có thể thực hiện thành công dự án này.

Viettel luôn sẵn sàng hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phát triển dự án chip và thiết bị 5G với các đối tác của mình. Khát vọng của chúng tôi là muốn tạo nên một mạng 5G do người Việt hoàn toàn làm chủ và rất sẵn lòng thử nghiệm cách làm mới lãnh đạo của tập đoàn cho hay.

◉ Mục tiêu xa hơn của việc sản xuất thiết bị 4G và 5G là gì?

Khi đầu tư nguyên cứu và sản xuất thành công thì là bán được sản phẩm ra nước ngoài sẽ là mục tiêu tiếp theo. Thực tế chứng minh các thiết bị 4G đã được bán và lắp đặt tại một thị trường nước ngoài mà Tập đoàn đang kinh doanh. Với 5G Viettel cũng dự kiến như vậy và còn xa hơn nữa. Điểm khác biệt lớn giữa các thiết bị 4G với 5G do chính Viettel sản xuất là người mua sẽ được chia sẻ bí quyết tự làm chủ thiết bị. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho họ chứ không phải giữ lại như các nhà cung cấp khác. Chính vì thế khi được làm chủ sản phẩm, người sử dụng sẽ cảm thấy yên tâm hơn về mặt an ninh, đồng thời họ có thể tùy biến sử dụng cho nhiều nhu cầu đặc thù của chính mình. Nói theo một cách khác thì hệ thống do chúng tôi cung cấp sẽ là hệ thống mở chứ không đóng như các nhà sản xuất khác lãnh đạo của tập đoàn cho biết thêm.

◉ Liệu doanh thu của Viettel có ảnh hưởng khi đầu tư để làm chủ thiết bị xong và nếu thành công thì lại chuyển luôn bí quyết cho khách hàng chứ không giữ lại như các nhà cung cấp khác?

Đó chính là sự khác biệt của Tập Đoàn Viettel so với những nhà cung cấp khác. Muốn phát triển sản phẩm và mở rộng thì bài toán đặt ra là phải bán được nhiều mới bù được chi phí. Và cũng thông qua việc tự phát triển các tính năng đặc thù, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng, nhiều công ty cũng có nhu cầu giống như mình. Nếu đưa cho họ cách làm chủ thiết bị để họ linh hoạt và hiệu quả hơn trong kinh doanh thì họ sẽ mua sản phẩm của mình. Thêm nữa, khi mình đã chuyển hết bí quyết cho người ta rồi không còn gì nữa thì bắt buộc mình phải phát triển lên. Đây cũng chính là cách tạo ra sức ép buộc chúng tôi phải phát triển tiếp và có nhiều cái mới để cung cấp cho khách hàng. Xét về mặt phát triển chính việc làm như thế cũng đồng nghĩa với việc Viettel sẽ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển của ngành viễn thông thế giới nói chung.

◉ Trên đây là những chia sẻ của lãnh đạo tập đoàn viễn thông Viettel vói phóng viên của SimSoDep.Com giúp cho chúng ta thấy phần nào khó khăn cũng như tiến trình hay cách thức mà Viettel đang thực hiện.

★ Xem thêm: Vinaphone dẫn đầu cuộc đua chuyển mạng giữ số

Viettel phủ sóng 5G khu công nghiệp với phong cách sáng tạo?