5G cuộc chiến mới của các ông lớn ngành CNTT

5G có là công cụ thúc đẩy chuyển đổi số cho nhiều ngành?

Nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 5G

Tại Hội nghị Di động Thế giới MWC 2019 vừa qua đã lộ diện những chiếc smartphone đầu tiên hỗ trợ kết nối mạng 5G, bao gồm có hãng Samsung: SS S10 5G & SS Fold, hãng LG: LG V50 ThinQ, hãng Xiaomi: Mi MIX 3 5G, ZTE Axon 10 Pro và Nubia Mini.

SamSung S10 được trang bị công nghệ Snapdragon 855 là chiếc điện thoại thương mại đầu tiên trên thế giới hỗ trợ tốc độ hàng gigabit và chúng tôi háo hức muốn thấy tất cả những gì mà công nghệ 5G sẽ tác động đến thế giới dẫn lời TM Roh, Chủ tịch mảng R&D, IT và Truyền thông di động của Samsung Electronics.

Dự kiến, những thiết bị thương mại hỗ trợ 5G đến tay người tiêu dùng ngay trong quý II/2019 tại hàng loạt thị trường như châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Chủ tịch Qualcomm Ông Cristiano Amon cho biết hãng đã hợp tác với hơn 20 nhà vận hành và nhà sản xuất thiết bị. Đây là con số phát triển thần tốc chỉ trong vòng hai năm. Tôi cảm thấy rất hào hứng và không thể chờ thêm được để nâng cấp chiếc điện thoại Android của mình lên 5G, ông Cristiano Amon nói rằng công nghệ này được đón nhận nhanh và mạnh hơn 4G.

Các nhà khai thác mạng di động toàn cầu bao gồm SK Telecom, LG U +, KDDI Corporation, Swisscom, Telstra, KT Corp, Sprint và TIM bắt đầu tận dụng 5G với những ưu điểm như băng thông cao và độ trễ thấp cho các dịch vụ ứng dụng công nghệ thực tế ảo mở rộng (XR). Trong khi đó, những mẫu điện thoại cao cấp nhất của Sony và Xiaomi mới đã tận dụng Qualcomm AI Engine trên Snapdragon 855 để cải thiện các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) trên điện thoại như xử lý hình ảnh, video, nhận diện gương mặt.

Quản lý sản phẩm AI của Qualcomm công bố rằng số lượng các nhà sản xuất thiết bị và các đơn vị cộng tác trong hệ sinh thái tận dụng các ưu điểm AI trên Snapdragon 855 khá nhiều. Hay như lời tuyên bố của ông Cristiano Amon, đã đến thời đại 5G kết hợp cùng AI.

Dự báo sẽ có 35 sản phẩm đầu cuối được ra mắt hỗ trợ 5G trong năm 2019. Trong khi đó, ngành máy tính cũng sẽ không chậm chân hơn. Phó chủ tịch cấp cao enovo Ông Johnson Jia nói rằng, PC kết nối 5G đầu tiên thế giới sẽ được hãng này tung ra trong đầu năm sau.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi những gì trong cuộc sống?

Phó chủ tịch cấp cao Qualcomm bà Penny Baldwin tuyên bố 5G sẽ chuyển đổi mọi thứ chứ không chỉ riêng chiếc điện thoại. Nó chỉ là bắt đầu từ chiếc điện thoại mà thôi.

Một cuộc phẫu thuật từ xa, thông qua mạng 5G đã được trình diễn ngay tại MWC 2019 vừa rồi. Bác sĩ Antonio de Lacy của bệnh viện Clínic (Barcelona, Tây Ban Nha) ngồi tại trung tâm sự kiện trực tiếp hướng dẫn đội ngũ thực hiện một ca mổ tại bệnh viện của ông trực tuyến với 5G. Kết nối 5G được đội ngũ bác sĩ tham gia đánh giá cao vì tính năng vượt trội gần như loại bỏ độ trễ, một yếu tố quan trọng khi ứng dụng công nghệ trong y tế. Ngoài ra, đường truyền này cũng giúp mang lại độ phân giải tốt hơn trước.

Trong khi ngành y tế là một ngành dịch vụ chuyên biệt thì ngành công nghiệp sản xuất nói chung cũng đã bắt đầu biến đổi. Qualcomm Technologies và Bosch cũng đang hợp tác với nhau dưới tư cách là thành viên của Liên minh Công nghiệp & Tự động hóa kết nối 5G (5G-ACIA) nhằm thúc đẩy phát triển các công nghệ 5G để đáp ứng các yêu cầu công nghiệp. 5G và Công nghiệp 4.0 là sự kết hợp hoàn hảo để phát triển cho công nghiệp, vốn sẽ như vai trò là hệ thần kinh trung ương của những nhà máy trong tương lai, tiến sĩ Andreas Mueller bình luận.

5G cũng đang được kỳ vọng không nhỏ sẽ tác động đến cả ngành công nghiệp ôtô và đầu tư hạ tầng đô thị. Một viễn cảnh được vẽ ra như là chiếc ôtô với kết nối 5G sẽ có thể nói chuyện được với những chiếc xe khác và hàng loạt các thiết bị trên đường phố. Với ưu điểm độ trễ thấp, chỉ đến công nghệ 5G thì bức tranh mạng lưới thiết bị kết nối internet (IoT) hay đô thị thông minh mới thực sự trơn tru. Chiếc xe sử dụng kết nối cũng ngày càng giống một chiếc smartphone vậy công nghệ và tiếp thị sản phẩm của Qualcomm ông Maged Zaki mô tả.

SEAT là thành viên của Volkswagen đã đang sử dụng IBM Cloud và Watson AI khi kết hợp thêm với sức mạnh của kết nối 5G để chào mời các giải pháp về kết nối giao thông đô thị. Tại SEAT, chúng tôi đang hợp tác với các thành phố sáng tạo và công ty công nghệ nhằm mục đích mang đến những giải pháp giúp việc giao thông di chuyển trong đô thị dễ dàng và hiệu quả hơn, ông Jordi Caus nói.

◉ Cơ hội cho Việt Nam

Theo các chuyên gia, cơ hội cho Việt Nam rất hứa hẹn. 5G không chỉ đơn thuần là kết nối thoại và dữ liệu như 4G mà nó sẽ được ứng dụng vào nhiều ngành kinh tế khác nhau nhờ có ưu điểm độ trễ thấp, dung lượng lớn và thời gian đáp ứng nhanh. Phó chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch Kinh doanh toàn cầu của Qualcomm Technologies Ông Jim Cathey nói rằng Việt Nam đã đặt kế hoạch vận hành thương mại và thuộc các nước đi đầu trong việc triển khai 5G vào năm 2020 là hợp lý.

Việt Nam là nước có nguồn lực đầy ấn tượng với đội ngũ kỹ sư giỏi. Khi có 5G, Việt Nam sẽ có nền tảng cho những ngành dịch vụ, công nghiệp mới. Chính đó là cơ hội trước làn sóng công nghệ mới này. Việt Nam cũng thích ứng công nghệ mới rất nhanh. Mỹ mất gần 5 năm để triển khai 4G hoàn thiện trong khi Việt Nam thích ứng chỉ trong vòng 1,5 năm, vị chuyên gia nhận định.

5G tại Việt Nam sẽ đi lên từ di động. Ông Jim Cathey đặc biệt ấn tượng với những nhà sản xuất trong nước như: VinGroup với Vsmart hay BKAV với Bphone. So với Trung Quốc, thị trường smartphone của Việt Nam không lớn. Tuy nhiên với tiềm năng đáng kể là nhờ khả năng và tham vọng của các nhà sản xuất trong nước. Theo ông, rất có thể họ sẽ cân nhắc về 5G và tiến ra thị trường toàn cầu.

Ông Thiều Phương Nam nói thêm rằng, 5G có cơ hội lớn để thành công tại đây bởi ba nhân tố. Thứ nhất, phía chính phủ đã đặt mục tiêu là nước đi đầu về công nghệ này. Thứ hai, các nhà mạng điển hình là nhà mạng Viettel đang rất tích cực thúc đẩy. Và thứ ba, các nhà sản xuất nội địa như vừa nêu cũng tỏ ra rất hào hứng. 5G là nền tảng để sáng tạo ra những điều mới mẻ. Tôi tin rằng 5G sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho hàng loạt phát minh mới được sinh ra.

★ Xem thêm: Chuyển mạng giữ số Viettel dịch vụ hoàn hảo

5G có là công cụ thúc đẩy chuyển đổi số cho nhiều ngành?