Các bước đăng ký chính chủ của sim Viettel

Hướng dẫn cách đăng ký sim Viettel chính chủ tại nhà?

Tại sao phải đăng ký chính chủ sim Viettel?

- Theo Nghị định số 49 của Bộ Thông tin và Truyền thông mới được công bố thì tất cả các thuê bao di động nhà mạng Viettel phải chuẩn hóa thông tin để đảm bảo quyền lợi cũng như giúp các nhà mạng quản lý tốt hơn. Tuy nhiên dù nhà mạng đã hỗ trợ rất tích cực, tạo mọi điều kiện giúp đỡ nhưng nhiều người vẫn tỏ ra thờ ơ, không đăng ký thông tin chính chủ cho thuê bao của mình.

- Đây có thể là do họ vẫn chưa hình dung ra được những nguy cơ có thể xảy đến khi thuê bao của mình chưa được đăng ký chính chủ. Do vậy sau đây SimSoDep.Com xin liệt kê ra những nguy cơ bạn sẽ gặp phải khi không đăng ký thông tin chính chủ Viettel.

 • Bị nhà mạng khóa số, thu hồi số sim về kho

- Khi Bộ Thông tin và Truyền Thông đưa ra quyết định về việc các thuê bao di động phải đăng ký thông tin chính chủ thì ngay lập tức Viettel đã có thông báo về cho từng số thuê bao để khách hàng cập nhật và thực hiện theo. Trong nội dung tin nhắn gửi về, nhà mạng đã thông báo rõ ràng thời gian đăng ký sim Viettel chính chủ và thời hạn khóa sim nếu thuê bao không thực hiện việc đăng ký.

- Do vậy có lẽ hầu như tất cả người dùng Viettel đều biết điều này nhưng chúng tôi vẫn phải nhắc lại một lần nữa. Cụ thể là bắt đầu từ ngày 18/05/2018, nhà mạng bắt đầu nhắn tin cho các thuê bao chưa đăng ký chính chủ yêu cầu cập nhật thông tin (người dùng có thể đăng ký sim chính chủ Viettel online tại nhà hoặc điểm giao dịch Viettel).

- Nếu sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, nếu khách hàng không thực hiện theo nhà mạng sẽ bắt đầu khóa 1 chiều và sau 15 ngày tiếp đó sẽ khóa 2 chiều. Cuối cùng sau 30 ngày kể từ ngày thuê bao bị chặn 2 chiều mà khách hàng vẫn không chịu đăng ký sim Viettel chính chủ, nhà mạng Viettel sẽ trực tiếp thu hồi số thuê bao đó về kho.

 • Bị tranh chấp, đánh cắp số điện thoại

- Sim số đẹp đem đến cho người dùng rất nhiều lợi ích nên nó vô cùng có giá trị và ai ai cũng mong muốn được sở hữu một chiếc sim số đẹp. Bởi lẽ đó với những thuê bao chưa được đăng ký hoặc đăng ký không chính chủ thì nguy cơ xảy ra tranh chấp và đánh cắp số sim là rất cao.

- Khi đó để lấy lại được số thuê bao Viettel của mình, bạn mất rất nhiều thời gian và công sức để làm thủ tục chứng minh mình là chủ của số sim đó. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp này đã xảy ra, thậm chí nhiều người đã chịu mất số sim do không có bằng chứng thuyết phục để chứng minh số sim là của mình, gây ra rất nhiều thiệt hại.

 • Bị lừa đảo, đánh cắp thông tin cơ mật

- Các đối tượng lừa đảo hiện nay ngày càng nhiều với mọi hình thức lừa đảo vô cùng tinh vi. Qua số điện thoại của bạn chưa đăng ký sim Viettel chính chủ kết nối với điện thoại di động, các đối tượng có thể đánh cắp được các dữ liệu quan trọng, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.

- Ngoài ra còn một hình thức lừa đảo bằng số điện thoại thường gặp nhất hiện nay là những kẻ lừa đảo lấy những số điện thoại chưa được đăng ký chính chủ để dụ dỗ người thân của bạn nạp tiền, chuyển tiền cho chúng hay dùng để thực hiện những việc làm bất hợp pháp.

Hướng dẫn kiểm tra đăng ký sim chính chủ Viettel trực tuyến

- Để khách hàng nhà mạng nắm bắt được thông tin và nhanh chóng chuẩn hóa sim, Viettel đã gửi tin nhắn về cho từng thuê bao nhưng có thể do lỗi trục trặc mà nhiều thuê bao không nhận được thông báo. Nhưng đừng lo lắng, hãy chủ động kiểm tra sim Viettel đăng ký chính chủ hay chưa theo hướng dẫn dưới đây.

 • Kiểm tra sim Viettel đã được chuẩn hóa chưa

- Để kiểm tra thuê bao mình đang sử dụng đã được chuẩn hóa theo quy định của Bộ TT & TT hay chưa, bạn truy cập vào địa chỉ website rồi nhấp số điện thoại vào và bấm Tra cứu. Lưu ý do đợt chuyển đổi thuê bao từ 11 số sang 10 số mới đây thì bạn cần nhập số điện thoại 10 số mới nhé. Khi đó kết quả trả về có 2 trường hợp:

* Nếu kết quả mà hệ thống trả về có nội dung: Thuê bao không nằm trong danh sách phải chuẩn hóa thông tin theo NĐ 49 tức là số điện thoại đó đã được chuẩn hóa.

* Nếu hệ thống trả về có nội dung là Thuê bao thuộc danh sách phải chuẩn hóa thông tin theo NĐ 49 tức là thuê bao chưa được chuẩn hóa.

- Với cách kiểm tra này, người dùng chỉ có thể biết được thuê bao đã được đăng ký thông tin người dùng hay chưa mà không thể biết được thông tin được đăng ký có chính xác là thông tin của chủ sở hữu hiện tại hay không. Vậy nên sau khi kiểm tra, nếu thuê bao đã được chuẩn hóa, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thuê bao, bạn nên tiếp tục thực hiện kiểm tra xem nó đã được đăng ký chính chủ hay chưa. Cách kiểm tra sẽ có ngay sau đây.

 • Kiểm tra sim Viettel đã được đăng ký chính chủ hay chưa

- Sau khi đã biết số sim mình đang sử dụng đã được chuẩn hóa theo hướng dẫn ở trên, bạn đừng vội mừng vì chưa chắc thông tin đăng ký đó đã chính xác là thông tin của cá nhân mình. Hãy kiểm tra sim Viettel chính chủ bằng cách soạn tin theo cú pháp:

TTTB gửi 1414

- Ngày sau khi tin nhắn được gửi đi thành công, hệ thống của tổng đài sẽ kiểm tra và trả kết quả dưới dạng tin nhắn chỉ sau vài giây. Cụ thể trong nội dung tin nhắn bao gồm: họ tên, số chứng minh thư hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước, nơi cấp. Hãy kiểm tra thật kỹ xem những thông tin này đã chính xác hay chưa để nhanh chóng sửa đổi, tránh những nguy cơ gặp phải như đã nêu ở phần đầu nhé.

◉ Cách đăng ký sim chính chủ Viettel online tại nhà

- Hiện nay, để tạo điều kiện cho người dùng có thể đăng ký thuê bao một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất, Viettel đang đưa ra 2 cách để đăng ký đó là đến trực tiếp điểm giao dịch và đăng ký online tại nhà. Sau khi đã kiểm tra theo các hướng dẫn ở trên, tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể chọn một trong các cách sau đây để đăng ký sim chính chủ Viettel online.

 • Cách đăng ký chính chủ sim Viettel qua tin nhắn

* Nếu bạn đăng ký sim chính chủ Viettel qua tin nhắn bằng chứng minh thư nhân dân, hãy soạn tin theo cú pháp:

Họ tên.Ngày tháng năm sinh.SốCMTND gửi 1414

* Nếu bạn đăng ký sim chính chủ bằng hộ chiếu, hãy soạn tin theo cú pháp:

Họ tên.Ngày tháng năm sinh.Sốhộchiếu gửi 1414

Lưu ý: Số CMTND phải đầy đủ 9 chữ số và ký tự, họ tên viết liền không dấu.

- Với hình thức đăng ký sim chính chủ Viettel qua tin nhắn, tất cả mọi thuê bao trả trước đểu có thể sử dụng cách này để không phải mất công xếp hàng chờ đợi khi đến điểm giao dịch mà không mất phí dịch vụ. Tuy nhiên cách đăng ký này đã không còn đảm bảo được độ chính xác hoàn toàn vì khi đăng ký, họ tên viết không có dấu nên rất dễ nhầm lẫn tên có dấu và không dấu. Vậy còn cách nào để đăng ký online nữa không? Hãy cùng SimSoDep.Com tham khảo cách đăng ký sim chính chủ Viettel online qua ứng dụng My Viettel nhé.

 • Đăng ký lại sim không chính chủ Viettel online qua My Viettel

- My Viettel là ứng dụng tiện ích dành riêng cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng. Để thực hiện đăng ký, trước tiên bạn cần tải ứng dụng My Viettel về máy và đăng ký tài khoản cho số điện thoại mà mình cần đăng ký chính chủ. Sau khi đã tải ứng dụng và đăng ký tài khoản thành công, bạn lần lượt thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản cá nhân, chọn biểu tượng 3 gạch để vào phần Thông tin khách hàng

 • Bước 2: Bạn chọn hộp thoại Quý khách bổ sung thông tin hồ sơ bấm vào đây. Khi đó giao diện màn hình sẽ hiện ra một loạt yêu cầu để bạn điền thông tin cá nhân của mình vào đó như: Họ tên, Số và ảnh mặt trước, sau của CMTND hoặc thẻ căn cước

 • Bước 3: Sau khi chắc chắn thông tin bạn đưa ra ở trên là hoàn toàn chính xác, bạn click chuột vào Tôi cam kết thông tin lời khai là đúng rồi bấm Xác nhận. Khi đó thông tin sẽ được gửi đi và bạn chỉ cần chờ hệ thống phê duyệt, xác nhận đăng ký thành công là xong

◉ Một số vấn đề gặp phải khi đăng ký sim chính chủ Viettel online

- Đăng ký sim chính chủ Viettel online chỉ với vài bước đơn giản thôi nhưng trong quá trình đăng ký nhiều người vẫn loay hoay khi gặp phải một số vấn đề mà không thể đăng ký thành công. Do vậy chúng tôi đã tổng hợp tất cả các vấn đề gặp phải của khách hàng khi đăng ký sim chính chủ Viettel online và hướng giải quyết, bạn có thể tìm hiểu xem mình có nằm trong số các trường hợp sau đây hay không:

 • Điền thông tin qua My Viettel nhưng chờ mãi không có kết quả xác nhận

Theo thông tin hỗ trợ khách hàng từ nhà mạng Viettel thì do số lượng người gửi thông tin quá lớn nên có thể có người được xác nhận luôn nhưng có người phải mất mấy ngày sau mới có phản hồi. Vậy nên nếu không gấp rút thì bạn có thể yên tâm đợi nhé.

 • Có cần chụp ảnh chân dung hay không?

Câu trả lời là bắt buộc phải có nhé. Bạn có thể tự chụp ảnh chân dung và ảnh chứng minh thư để bổ sung, chỉ cần ảnh mặt và các thông tin trên chứng minh thư rõ ràng là được.

 • Nếu không có chứng minh thư thì có thể thay thế bằng giấy tờ khác hay không?

Theo quy định của Bộ TT & TT thì cần phải sử dụng chứng minh thư (thẻ căn cước) để đăng ký sim chính chủ nhưng trường hợp đặc biệt bạn có thể thay thế bằng hộ chiếu, chứng minh thư quân đội.

 • Thuê bao trả sau có cần đăng ký hay không?

Hiện tại quy định chuẩn hóa này mới chỉ áp dụng cho các thuê bao trả trước nên các thuê bao sim trả sau không phải đăng ký chuẩn hóa thông tin.

- Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh vấn đề đăng ký sim chính chủ Viettel online vô cùng cần thiết mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hãy tìm hiểu thật kỹ để kiểm tra, đăng ký thông tin chính chủ cho sim Viettel của mình một cách nhanh chóng, chính xác nhất tránh thiệt hại không mong muốn.

★ Xem thêm: Sim Viettel của bạn đăng ký dịch vụ GTGT nào?

Hướng dẫn cách đăng ký sim Viettel chính chủ tại nhà?