Chuyển mạng giữ số và những điều cần lưu tâm

Những điều cần biết về dịch vụ chuyển mạng giữ số?

Đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số

Các nhà mạng lớn Mobifone, Vinaphone, Viettel triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao (MNP) đối với thuê bao trả sau từ ngày hôm nay 16/11/2018. Và từ 1/1/2019, hình thức này sẽ áp dụng thêm cho cả thuê bao trả trước với sự tham gia của cả mạng Vietnammobile.

- Chủ thuê bao đến điểm giao dịch của nhà mạng muốn chuyển dịch vụ của mình đến để đăng ký dịch vụ và nộp kèm các giấy tờ đã chuẩn bị theo thủ tục, nộp cước dịch vụ chuyển mạng và nhận một Sim trắng của nhà mạng chuyển đến.

- Trong 24 giờ, chủ thuê bao thao tác nhắn tin từ số điện thoại của mình với cú pháp: YCCM đến đầu số 1441 và nhận được tin nhắn phản hồi xác nhận yêu cầu chuyển mạng, lịch chuyển mạng. Nếu không được chấp nhận, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn phản hồi lại về lý do không đủ điều kiện dụng dịch vụ. Trước thời điểm thực hiện dịch vụ trong lịch chuyển mạng, khách hàng vẫn được bảo đảm sử dụng dịch vụ thoại, nhắn tin của nhà mạng chuyển đi.

- Sau thời điểm mở dịch vụ ghi trong lịch chuyển mạng, khách hàng lắp Sim trắng đã được cấp để sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp chuyển đến. Trong trường hợp chủ thuê bao muốn hủy yêu cầu chuyển mạng có thể trực tiếp nhắn tin với cú pháp HUYCM đến đầu số 1441.

- Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã ban hành hướng dẫn chung để khách hàng đăng ký chuyển mạng tại các nhà mạng. Trong đó, điều kiện cần và đủ để các thuê bao được sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là thông tin thuê bao chính xác, không thuộc diện khiếu nại, tranh chấp, không vi phạm hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông.

- Khi đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, người dân cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân của cá nhân và hợp đồng với doanh nghiệp chuyển đi. Thời gian thực hiện chuyển mạng trong vòng tối đa 2 ngày với thuê bao thuộc quyền sở hữu cá nhân và 3 ngày đối với thuê bao tổ chức. Thời gian bị gián đoạn dịch vụ khi chuyển mạng tối đa là 1 giờ. Thời gian tối thiểu để thuê bao có thể thực hiện giữa 2 lần chuyển mạng là 90 ngày.

- Đại diện của Mobihone cho biết chủ thuê bao có thể đăng ký chuyển mạng giữ số theo 3 cách là tại cửa hàng - đại lý, thông qua website mobifone hoặc gọi đến tổng đài 18001090.

- Viettel cũng đưa ra 4 cách thức đăng ký dịch vụ này là đến hệ thống cửa hàng, siêu thị của nhà mạng, truy cập ứng dụng My Viettel, đăng ký qua website viettel hoặc liên hệ tổng đài 18008098 để được hỗ trợ và đăng ký chuyển mạng ngay tại nhà.

- Với Vinaphone, khách hàng có thể đến các điểm giao dịch của Vinaphone hoặc đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số thông qua các kênh website. Quy trình thực hiện với thời gian xử lý các yêu cầu tối đa là 2 giờ.

- Đại diện các nhà mạng cũng công bố mức cước thống nhất cho dịch vụ chuyển mạng trọn gói mà người dùng phải trả một lần tương đương với cước thuê bao sử dụng dịch vụ một tháng trả sau, dự kiến không quá 60.000 VNĐ.

Chuyển mạng giữ số là như thế nào? Có nên hay không?

- Theo lãnh đạo Cục Viễn thông, giao dịch chuyển mạng giữ số thực hiện trong vòng 2 ngày đối với thuê bao thuộc quyền sở hữu cá nhân và 3 ngày với các thuê bao thuộc quyền tổ chức, tính từ thời điểm chủ thuê bao đến điểm giao dịch của nhà mạng chuyển đến để làm thủ tục chuyển đổi. Thời gian gián đoạn dịch vụ trong quá trình chuyển đổi không quá một giờ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thực tế thì tình trạng gián đoạn chỉ diễn ra trong vòng vài giây.

- Lưu ý khách hàng: tính từ thời điểm chuyển đổi sang dịch vụ của một nhà mạng mới, chủ thuê bao chỉ có thể tiếp tục đổi sang dùng dịch vụ của doanh nghiệp khác sau khoảng thời gian quy định là 90 ngày.

- Cục Viễn thông cũng cho biết thêm, các nhà mạng sẽ triển khai thử nghiệm chỉ với 5% số lượng thuê bao (thuê bao trả sau tương đương 6 triệu Số) để đánh giá các tác động của dịch vụ đối với thị trường và có các biện pháp loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực (nếu có) trước khi triển khai trên toàn bộ các thuê bao còn lại.

- Xin được nhắc lại thêm chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số là dịch vụ cho phép thuê bao di động có khả năng chuyển đổi nhà mạng đang sử dụng trong khi đó vẫn giữ được số điện thoại đang sử dụng (bao gồm cả mã mạng và số thuê bao). Dịch vụ đã được triển khai lần đầu tiên vào năm 1997 tại Singapore, đến nay đã có mặt tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành một xu thế phố biến. Còn tại Đông Nam Á Việt Nam là nước thứ 4 triển khai dịch vụ xếp sau Singapore, Thái Lan, Malaysia đã thực hiện trước đó.

- Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, chuyển mạng giữ nguyên số sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường, doanh nghiệp viễn thông, thuê bao di động và đáp ứng mục tiêu quản lý của nhà điều hành.

★ Xem thêm: Đăng ký và kiểm tra thông tin sim Viettel

Những điều cần biết về dịch vụ chuyển mạng giữ số