Thuê bao trả sau áp dụng chuyển mạng giữ số

Thuê bao trả sau muốn chuyển mạng giữ nguyên số cần làm gì?

Thuê bao được chuyển mạng giữ số

Toàn bộ các thuê bao trả sau của Viettel, Vinaphone và Mobifone có thể sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số (đổi sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác mà không thay đổi số thuê bao đang sử dụng).

- 3 nhà mạng chính Viettel, Vinaphone và Mobifone cho biết sẽ triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability viết tắt là MNP) và trước mắt cung cấp dịch vụ này cho các thuê bao trả sau bắt đầu từ ngày 16/11. Các thuê bao trả trước sẽ được triển khai mở rộng muộn hơn sau 3 tháng. Riêng nhà mạng Vietnammobile cho biết dự kiến sẽ áp dụng từ đầu năm 2019, trong khi đó đối với Gmobile sẽ không áp dụng hình thức này.

- Thời điểm trên là đúng với lộ trình đã được cơ quan quản lý nhà nước đề ra trong cuộc họp về vấn đề này trong tháng 8 vừa qua. Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông khi đó nhấn mạnh đây là chính sách bắt buộc để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao năng lực của các doanh nghiệp viễn thông và đảm bảo quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông. Vì thế, quan điểm của Bộ là phải kiên quyết triển khai, bởi hiện tại khi triển khai là đã muộn hơn so với nhiều nước.

- Trao đổi với phóng viên vào cuối tháng 10, đại diện các nhà mạng tiết lộ về mặt góc độ kỹ thuật, việc chuyển đổi đã được bộ phận chức năng của nhà mạng chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên các doanh nghiệp đang đều chờ đợi các văn bản của bộ Thông tin & Truyền thông đưa ra các hướng dẫn cụ thể về cước hoà mạng, lệ phí kho số hay quy trình cung cấp dịch vụ và phí chuyển mạng giữ số.

Hướng dẫn chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả sau

- Theo Thông tư 35/2017 được Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành về nội dung này quy định, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động phải thống nhất đồng thời công bố niêm yết một cách công khai và cũng phải áp dụng chung mức cước và các điều khoản sử dụng dịch vụ chuyển mạng. Mức cước dịch vụ chuyển mạng được tính dựa trên nguyên tắc lấy thu bù chi, đảm bảo bù đắp được một phần chi phí của các doanh nghiệp lấy đi, doanh nghiệp chuyển đến, trung tâm hỗ trợ phát triển mạng và dịch vụ trong việc phối hợp cung cấp dịch vụ chuyển mạng.

- Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chuyển đi phải đảm bảo việc không phát sinh cước của bất kỳ dịch vụ giá trị gia tăng và ứng dụng viễn thông nào kể từ thời điểm bắt đầu ngừng dịch vụ của thuê bao chuyển mạng. Văn bản này cũng quy định rõ các doanh nghiệp được quyền từ chối chuyển mạng đối với các thuê bao có thông tin đăng ký dịch vụ không chính xác, đang xảy ra khiếu nại, tranh chấp việc sử dụng dịch vụ hoặc vi phạm điều luật hợp đồng với doanh nghiệp chuyển đi.

★ Xem thêm: Chỉ 5% thuê bao trả sau áp chuyển mạng giữ số

Thuê bao trả sau muốn chuyển mạng giữ nguyên số cần làm gì?