Thuê bao sắp được chuyển mạng giữ nguyên số

Chuyển sang mạng vẫn giữ nguyên số nhận siêu ưu đãi?

Chuyển mạng giữ nguyên số

~ Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng - thành viên Ban soạn thảo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, đánh giá khách hàng sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ dịch vụ này, bởi khách hàng có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ mà không ảnh hưởng đến số thuê bao di động đang sử dụng. Đồng thời cũng tạo môi trường cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ.

~ Một chuyên gia viễn thông cũng cho hay việc triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao giúp lượng người sử dụng sim của nhà mạng nhỏ tăng là chuyện hợp lý. Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi lượng sim số đẹp từ các mạng nhỏ tăng mạnh sẽ làm loãng thị trường sim số đẹp và giá sim số đẹp các nhà mạng lớn sẽ có thể giảm xuống theo cung cầu.

~ Khi thực hiện chuyển mạng giữ số giữa các nhà mạng sẽ không bao gồm việc chuyển các dịch vụ ứng dụng viễn thông mà thuê bao đã đăng ký (các dịch vụ dữ liệu và giá trị gia tăng, gói truy cập Internet) cũng như tiền cước có trong tài khoản.

~ Hay nói cách khác chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số là thủ tục cho phép các thuê bao di động có thể chuyển từ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất này sang một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất khác và giữ nguyên số. Dịch vụ chuyển mạng được cung cấp thông qua sự kết hợp giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất với Trung tâm chuyển mạng theo cơ chế Truy vấn các cuộc gọi All Calls Query tới Cơ sở dữ liệu thuê bao chuyển mạng quốc gia.

Chuyển mạng giữ nguyên số di động sẽ mất tối đa mấy ngày?

~ Trước đây Cục Viễn thông đã xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số, theo dự thảo này những thuê bao di động không đăng ký thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Khi triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng là công cụ để khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao. Trước đó, tại cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ TT&TT với Cục Viễn thông vào ngày 11/5/2016, Cục trưởng đã cho biết dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang ở nhà mạng này nếu thấy mạng khác có chất lượng dịch vụ hay nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn hoặc vùng phủ sóng tốt hơn có thể chuyển sang làm thuê bao mạng mới mà vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình.

~ Hiện nay, Cục Viễn thông đã xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Theo dự thảo này, thuê bao di động không có thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng góp phần khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao. Thế nhưng, qua thời điểm Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT có hiệu lực, người dùng di động cả nước vẫn chưa được dùng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Cũng thời điểm này, một lãnh đạo Cục Viễn thông cho biết, nguyên nhân chưa thể triển khai MNP là giữa các doanh nghiệp chưa hoàn thiện chính sách kinh tế áp dụng giữa các nhà mạng với nhau và với khách hàng.

~ Hai nhà mạng có số lượng thuê bao thấp hơn là Vietnamobile và GTel trước đó đã kiến nghị với Bộ TT&TT hoãn thời gian tham gia chính sách chuyển mạng giữ số. Lý do được đưa ra là do hạ tầng dịch vụ của các nhà mạng này chưa sẵn sàng đáp ứng, kết nối với trung tâm chuyển mạng quốc gia. Đại diện Viettel cho rằng, dịch vụ chuyển mạng giữ số không quá khó vì Viettel đã có kinh nghiệm thực tế trong việc triển khai chuyển mạng giữ số tại Peru, một trong những thị trường mà Viettel đang đầu tư. Mặt khác, phần mềm và quy trình chuyển mạng giữ số của Viettel do chính các kỹ sư của Viettel thiết kế, nên nhà mạng hoàn toàn làm chủ được công nghệ khi triển khai chuyển mạng giữ số.

~ Đại diện Viettel nói thêm những thuê bao di động không có thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng là cách thức để khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao. Với việc chuyển mạng giữ số sắp chính thức được triển khai, các thuê bao di động trên thị trường viễn thông toàn quốc đã có thể an tâm chuyển đổi sang bất kỳ dịch vụ mạng nào mình mong muốn mà không cần e ngại thủ tục rườm rà hay bị mất sim số đẹp đang sử dụng nữa.

★ Xem thêm: Sim Phong Thủy Hợp Tuổi

Chuyển sang mạng vẫn giữ nguyên số nhận siêu ưu đãi?